มิถุนายน 12, 2024
UFABETWIN โยนาส วินจ์การ์ด : เบื้องหลังแชมป์ตูร์ เดอ ฟรองซ์ ที่ต้องแพ็คปลาเพื่อซื้อจักรยาน

UFABETWIN โยนาส วินจ์การ์ด : เบื้องหลังแชมป์ตูร์ เดอ ฟรองซ์ ที่ต้องแพ็คปลาเพื่อซื้อจักรยาน

หากพูดถึงประเทศเดนมาร์ก เราคงนึกถึงอะไรหลายอย่าง ไม่ว่าจะเป็นโคนม, รัฐสวัสดิการ, ดินแดนที่เหน็บหนาว พระอาทิตย์ตกดินอย่างรวดเร็วในช่วงฤดูหนาว หากเป็นแฟนฟุตบอลอาจจะนึกถึงชุดฟุตบอลสีแดงสด และแชมป์ฟุตบอลยูโร ปี 1992

ทว่า ณ เวลานี้ เดนมาร์ก ได้กลายเป็นที่จดจำในฐานะบ้านของแชมป์จักรยานทางไกล ตูร์ เดอ ฟรองซ์ 2022 อย่าง โยนาส วินจ์การ์ดชายหนุ่มช่างฝันจากดินแดนที่มีวัฒนธรรมด้านจักรยานแทรกซึมในทุก ๆ เส้นทางมากว่า 100 ปี … จากโกดังประมูลปลา และเจ้าหน้าที่แพ็คปลากระป๋อง เขามาถึงแชมป์จักรยานรายการที่ยิ่งใหญ่ที่สุดในโลกได้อย่างไร ?

จุดเริ่มต้น ณ ดินเเดนของนักปั่น

ณ งานปั่นจักรยานทางไกลที่ยิ่งใหญ่ที่สุดของประเทศเดนมาร์ก รายการนี้ไม่ใช่แค่การแข่งขันระดับประเทศ แต่มันคือรายการที่สร้างแรงบันดาลใจส่งถึงกันจากรุ่นสู่รุ่น

พ่อแม่ผู้ปกครองที่พอมีกำลังทรัพย์จะพาลูก ๆ ของพวกเขามาที่งานนี้ เป้าหมายสำคัญคือให้เด็ก ๆ ได้มาเห็นว่าการปั่นจักรยานของเหล่านักกีฬามืออาชีพเป็นเช่นไร

เด็กบางคนมาเพื่อสนุกกับงาน เด็กบางคนมาเพราะไม่ผู้ปกครองพามาเท่านั้นไม่ได้รู้ประสีประสา แต่เด็กคนหนึ่งดวงตาเป็นประกายเมื่อได้เห็นแชมป์ 3 สมัยของรายการนี้อย่าง ยาค็อบ ฟูกล์ซาง ปั่นจักรยานผ่านหน้าเขาและเข้าเส้นชัยในการแข่งขันปี 2010

เด็กคนดังกล่าวโบกธงชาติเดนมาร์กต้อนรับผู้ชนะ ความเท่ของยาค็อบโดนใจเขาอย่างจัง เขาบอกพ่อของเขาที่พามาชมการแข่งขันครั้งนั้นว่าเขารู้แล้วว่าทำไมเขาจึงเตะฟุตบอลไม่เก่ง … จริง ๆ แล้วปั่นจักรยานต่างหากคือสิ่งที่เขาอยากจะทำจริง ๆ เด็กคนดังกล่าวมีชื่อว่า โยนาส วินจ์การ์ด พระเอกของของวงการจักรยาน ณ เวลานี้

“ย้อนกลับไปในปี 2010 ทัวร์นาเมนต์  จัดแข่งขันในบ้านเกิดของของผม ตอนนั้นผมไม่ได้สนใจจักรยานมากนัก ผมชอบเล่นฟุตบอล แต่ก็ต้องยอมรับเลยว่าผมทำมันได้ไม่ค่อยดีนัก จะบอกว่าไม่เก่งหรือไม่พยายามก็คงไม่ถูกต้องทั้งหมด แต่ผมคิดว่ามันคือเรื่องของแรงจูงใจ” โยนาส เริ่มเล่าจุดเริ่มต้นของเขา

“พ่อผมค่อนข้างจริงจังกับการหาสิ่งที่ผมชอบ ท่านบอกว่าไม่ชอบฟุตบอลก็ไม่เป็นไร งั้นเราไปที่สนามสเตจกัน … ตรงนั้นแหละคือจุดเริ่มต้นตั้งแต่ต่ำสุดจนถึงสูงสุดของผมเลย”

ที่ประเทศเดนมาร์กนั้นเป็นประเทศที่มีวัฒนธรรมเกี่ยวกับการปั่นจักรยานมามากกว่า 100 ปี รัฐบาลของพวกเขาผลักดันการใช้จักรยานให้เป็นนโยบายระดับชาติเพื่อรักษาสุขภาพของประชาชนในประเทศ ทั้งในแง่การรักษาสภาพแวดล้อม, ลดปัญหาด้านมลพิษ ไปจนถึงสนับสนุนให้คนออกจากบ้านมาออกกำลังกายไปใช้เวลากับธรรมชาติมากขึ้น เพื่อพัฒนาสุขภาพจิตของประชาชนในประเทศ

 

รัฐบาลเดนมาร์กยังให้ความสำคัญกับการพัฒนาเลนจักรยานให้ประสิทธิภาพและมีความปลอดภัย โดยเลนจักรยานยังช่วยให้ผู้ขับขี่จักรยานสามารถขี่ด้วยความเร็วได้ถึง 50 กิโลเมตรต่อชั่วโมง อย่างปลอดภัย

รวมไปถึงเรื่องของราคาจักรยานที่รัฐบาลเดนมาร์กพยายามควบคุมราคาจักรยานในประเทศให้ไม่แพงและมีคุณภาพดี เพราะรัฐบาลต้องการควบคุมจำนวนรถยนต์ในประเทศให้มีจำกัด เพื่อให้จักรยานเป็นทางเลือกแรกที่คนจะเลือกใช้เป็นยานพาหนะประจำตัวไม่ใช่รถยนต์ … ลูกเด็กเล็กแดงทุกคนล้วนผ่านประสบการณ์ปั่นจักรยานมาแล้วทั้งนั้น และตัวของโยนาสก็เช่นกัน เขาปั่นจักรยาน 2 ล้อเป็นตั้งแต่ 4 ขวบ และเริ่มสนใจจักรยานจริง ๆ หลังจากชมการแข่งขัน

โยนาส วินจ์การ์ด สมัครเขาเป็นสมาชิกสโมสรปั่นจักรยานท้องถิ่น และเริ่มลงแข่งขัน ในระดับท้องถิ่นตั้งแต่อายุ 14 ปี

“พ่อแม่พาผมไปเริ่มต้นตั้งแต่สเตจ 1 ผมเริ่มเข้าชมรมจักรยานท้องถิ่น ผมลองปั่นจักรยานให้พวกเขาดูแล้วพวกเขาก็แบบ ‘ว้าวไอ้หนู นั่นมันสุดยอดมาก’ ซึ่งผมเดาว่าพวกเขาก็บอกแบบนี้กับเด็กทุกคนนั่นแหละ เพราะพวกเขาอยากให้คนเข้ามาเป็นสมาชิกของสโมสร แต่บังเอิญผมดันบ้ายอซะด้วย คำชมนั้นมันได้ผลมาก ๆ กับผม ตั้งแต่นั้นมาผมก็เลยบ้าปั่นจักยาน”

 

อย่างที่ได้กล่าวไว้ในข้างต้น แค่ความชอบมันไม่พอที่จะทำให้เด็กคนหนึ่งก้าวไปข้างหน้าจนถึงขั้นได้เป็นนักกีฬาระดับโลก ของแบบนี้ต้องมองที่สิ่งแวดล้อมด้วย ซึ่งวัฒนธรรมและประวัติศาสตร์ด้านการปั่นจักรยานของชาวเดนมาร์กมีผลอย่างมาก นอกจากจะมีสโมสรท้องถิ่นกระจายอยู่ทั่วประเทศแล้ว พวกเขายังมีการแข่งขันทุกระดับรองรับคนชอบปั่นจักรยานที่มากกว่าแค่เพื่อความเพลิดเพลิน

โยนาสตระเวนแข่งรายการต่าง ๆ ตั้งแต่อายุ 14 ปี พัฒนาการปั่นได้ทุกรูปแบบทั้งขึ้นเขาลงห้วย เขากลายเป็นคนบ้าปั่นจักรยานจริง ๆ และสิ่งเหล่านี้นำพาให้เขาก้าวไปสู่สิ่งใหม่ที่ใหญ่และเข้มข้นยิ่งกว่าเดิม … จนมาถึงวันที่เขากลายเป็นนักกีฬาระดับประเทศและต่อยอดไปถึงระดับโลก ซึ่งเขายอมรับว่าเป็นช่วงเวลาที่ต้องใช้ทั้งความพยายาม ระเบียบวินัย ทุนทรัพย์ มากกว่าที่ใครหลายคนจะคาดคิด

โลกของผู้ใหญ่ เมื่อเขาเรียนจบมัธยมปลายในปี 2016 หลายอย่างก็เริ่มเปลี่ยนไป ความรับผิดชอบแบบผู้ใหญ่กำลังจะตามมา การแข่งขันจักรยานระดับท้องถิ่นไม่ได้ทำรายได้มากนักหากจะยึดเป็นอาชีพหลัก อีกทั้งอะไหล่แต่ละอย่างชิ้นส่วนแต่ละชิ้นก็มีราคาสูงตามคุณภาพ ถ้าอยากเร็วขึ้นก็ต้องยอมจ่ายในส่วนนี้ด้วยเช่นกัน

 

โยนาสเล่าว่าตอนที่เขาเริ่มเข้าแข่งขันในระดับเยาวชนผลงานของเขานั้นตกไปมาก นั่นทำให้รายได้ของเขาต้องหดหายไปด้วย … ช่วงเวลาดังกล่าวเป็นช่วงเวลาที่เปลี่ยนแปลงอนาคตของนักกีฬาหลาย ๆ คน เป็นช่วงรอยต่อระหว่างวัยเด็กกับชีวิตจริง นั่นคือการแข่งขันแบบเยาวชนกับการแข่งขันระดับสากลที่ไม่มีกรอบของอายุมากั้น

ช่วงนี้แหละที่พวกเขาจะได้พบความความลำบากที่ต้องใช้ความพยายามมากกว่าที่ผ่านมา พวกเขาจะชนะยากขึ้น พวกเขาจะพบเจอกับช่วงเวลาที่ชักหน้าไม่ถึงหลัง จะตั้งใจเล่นกีฬาอย่างเดียวก็กลัวว่าจะเสี่ยงไปสำหรับอนาคต จะเลิกเล่นกีฬาแล้วไปทำงานประจำก็ยากแก่การทำใจ ครั้นจะให้ทำงานไปด้วยและฝักใฝ่ในการเป็นสุดยอดนักกีฬาไปด้วยก็เป็นเรื่องยากอีก มีนักกีฬาหลาย ๆ คนที่เกือบยอมแพ้ในช่วงเวลาหัวเลี้ยวหัวต่อแบบนี้ ซึ่งตัวโยนาสเองก็อยู่ในสถานการณ์ที่คล้าย ๆ กัน

“เมื่อถึงช่วงเวลาหลังเรียนจบในปี 2016 มันก็เป็นช่วงเวลาที่ผมต้องเริ่มออกมาหางานทำเเล้ว งานแรกของผมเริ่มที่งานประมูลปลา ผมทำงานอยู่ที่นั่นเกือบปีเห็นจะได้” โยนาส เล่าย้อนความ

เขาต้องเลือกว่าจะทำอย่างไรต่อสำหรับอนาคต โยนาสจึงเลือกเดินบนทาง 2 ทางพร้อม ๆ กัน เขาสมัครงานเป็นเจ้าหน้าที่ในโรงประมูลปลาที่จับมาจากมหาสมุทร ซึ่งอุตสาหกรรมประมงถือเป็นอุตสาหกรรมหลักของประเทศเดนมาร์ก เขาทำหน้าที่ดังกล่าวไปพร้อม ๆ กับการสมัครเป็นหนึ่งในทีมนักปั่นของสโมสร ที่ก่อตั้งทีมอายุไม่เกิน 23 ปีเป็นครั้งแรก

 

เขาลดระดับความกดดันในการแข่งขันลงและเริ่มกลับมาทบทวนเนื้อหาเกี่ยวกับพื้นฐานอีกครั้ง เมื่อค่อย ๆ เริ่มอย่างช้า ๆ ทุกอย่างดูจะไปได้สวย เขาได้จักรยานดี ๆ ที่ทีมจัดหาให้ เขาใช้มันฝึกซ้อมอย่างจริงจังหลังตั้งเป้ากลับไปสู่การแข่งขันระดับสูงอีกครั้ง หนนี้ผลงานของเขาดันไปเข้าตาทีมระดับอาชีพประเทศของเดนมาร์กชื่อว่า

 

UFABETWIN

 

 

คริสเตียน แอนเดอร์เซ่น ผู้จัดการทั่วไปของ เป็นคนที่เห็นความสามารถของโยนาสที่ซ่อนอยู่ เขาบอกว่าจุดเด่นของโยนาสคือพละกำลังในการปั่นขึ้นภูเขาถึงขนาดที่เขาถูกเรียกว่า ถึงจะดีแค่ไหนแต่เขาก็เพิ่งมาถึงจุดเริ่มต้นเท่านั้น

 

แอนเดอร์เซ่นเข้าใจว่า ณ ตอนนี้โยนาสยังไม่สามารถทำเงินจากการแข่งขันให้พอสำหรับใช้ในชีวิตประจำวันได้ เขาจึงเข้ามาช่วยจัดตารางการทำงานและตารางการฝึกซ้อมให้กับโยนาสแบบเต็ม ๆ เขาหางานที่มีเวลาสัมพันธ์กันกับการฝึกซ้อมด้วยการฝากงานที่โรงงานปลา

 

ลักษณะของงานคือ โยนาสจะต้องมาช่วยแร่ปลาและชำแหละชิ้นส่วนที่โรงงานนี้ 3 วันต่อสัปดาห์ โดย 1 วันจะต้องทำงาน 6 ชั่วโมง ตั้งเเต่ก่อนพระอาทิตย์ขึ้นและเลิกงานช่วงบ่าย ซึ่งหลังจากเลิกงานเขาก็จะแบกจักรยานคู่ใจไปซ้อมต่ออีกหลายชั่วโมงแล้วจึงกลับบ้านมาพักผ่อน

 

เส้นทางสู่การเป็นที่ 1 ไม่มีทางได้หยุดพักง่าย ๆ ช่วงเวลาปี 2016-2018 เป็นช่วงเวลาที่โยนาสต้องทำกิจวัตรเดิม ๆ ซ้ำแบบนี้ทุกวัน แต่อย่างน้อยสิ่งที่ทำให้เขาอดทนกับการรับบทบาท 2 บทในเวลาเดียวกันได้เพราะเขาได้เห็นพัฒนาการของตัวเองช่วงที่อยู่กับ โยนาสได้ไปแข่งขันตามที่ต่าง ๆ มากมายหลายประเทศ รวมถึงการแข่งขันระดับนานาชาติที่เขาประสบความสำเร็จครั้งแรกใน ที่ประเทศจีน ด้วยการคว้าอันดับ 2 ตอนที่เขาอายุแค่ 19 ปีเท่านั้น

 

ชื่อเสียงของราชาแห่งขุนเขาดังขึ้นหลังจากนั้น มีทีมระดับอาชีพที่ใหญ่กว่าอย่าง ทีมจักรยานจากประเทศเนเธอร์แลนด์ที่ก่อตั้งมาตั้งแต่ปี 1984 และหลังจากก่อตั้งทีม ไม่มีปีไหนเลยที่พวกเขาจะไม่ส่งนักปั่นในทีมลงแข่งขันในรายการที่ใหญ่ที่สุดในโลกอย่าง ตูร์ เดอ ฟรองซ์ และนักปั่นอย่าง โยนาส วินจ์การ์ด คือคนต่อไปที่พวกเขาอยากจะทำให้ไปถึงจุดนั้นให้ได้

 

ชนะตั้งแต่คาแร็กเตอร์ ชื่อเสียงและรางวัลของโยนาสก่อนมาอยู่กับ  ถือว่าดังในระดับหนึ่งแล้ว แต่ เมอรินจ์ ซีแมน ผู้จัดการทีมบอกว่าสิ่งที่ทำให้เขาพิจารณาโยนาสคือเรื่องของคาแร็กเตอร์ เพราะการเป็นชนชั้นแรงงานและล่าฝันไปพร้อม ๆ กันคืองานที่หนักมาก และหากใครสักคนที่ผ่านจุดนั้นมาได้พวกเขาจะเห็นความสำคัญของความพยายามของตัวเองเป็นอย่างดี พวกเขาจะไม่ทิ้งแล้วยอมแพ้ง่าย ๆ จนกว่าจะถึงวันสุดท้าย

 

“ต้องบอกเลยว่าคาแร็กเตอร์นี้แหละคือสิ่งที่สำคัญมาก” ซีแมน กล่าว

“โยนาสทำงานในเรือประมงและโรงงานแร่และบรรจุปลาทั้งหมดด้วยตัวคนเดียว ผมไม่อยากจะเชื่อเลยว่าจะมีนักกีฬาที่ผ่านปูมหลังแบบนั้นมาได้ เพราะมันหมายความว่าเขาจะต้องตื่นตอนตี 4 ทำงานตั้งแต่ 6 โมงเช้าต่อเนื่องเป็นเวลา 7 ชั่วโมง จากนั้นถึงจะได้ไปปั่นจักรยาน … ทีนี้แหละเมื่อคนอย่างนี้ได้กลายเป็นนักกีฬาอาชีพ พวกเขาจะมีความได้เปรียบเพราะพวกเขาเรียนรู้ความลำบากมาเเล้ว สิ่งที่เขาผ่านมายากยิ่งกว่าสิ่งที่เขาจะเจออีกด้วยซ้ำไป”

 

มีคำกล่าวที่ว่า เมื่อเราหลงรักสิ่งใดสิ่งนั้นจะพาเราไปในที่ใดสักแห่ง สำหรับโยนาสที่ คือที่ที่เขาตามหา นับตั้งแต่เขามาร่วมทีม มีการวางแผนอย่างจริงจังเกี่ยวกับการฝึกซ้อมและการลงเเข่งขันเพื่อเตรียมความพร้อมสำหรับรายการ ตูร์ เดอ ฟรองซ์ โยนาสเล่าว่า ที่นี่คนทั้งองค์กรมีฝันเดียวกันนั่นคือการพิชิต ตูร์ เดอ ฟรองซ์ ให้ได้

 

“ในปี 2020 คือปีที่เราทุกคนต่างเริ่มพูดถึงการพิชิตความฝันกันแล้ว ผมเองก็ด้วย ผมไม่อยากตั้งเป้าหมายที่เลื่อนลอยอีกแล้ว พวกเรากำหนดเส้นตายว่ามันจะต้องเกิดขึ้น สิ่งที่เราทำอยู่กำลังมาถูกทาง หากเรายังเดินไปข้างหน้าอย่างมีเป้าหมายเราาจะไปอยู่อันดับต้น ๆ ของการแข่งขันได้สักที” โยนาส กล่าว

 

“การวางแผนเริ่มขึ้นจากตรงนั้น เรากางกระดาษแผ่นใหญ่ขึ้นมาหนึ่งแผ่น เริ่มเขียนความฝันของแต่ละคน และตัดสินใจว่าเมื่อไหร่จะเป็นเวลาที่เหมาะสมที่สุดที่เราจะกลายเป็นผู้ชนะ นี่คือเรื่องราวที่สวยงามที่สุดที่ผมเคยสัมผัส เมื่อคุณมองไปยังคนทำงานทุกคนและเห็นว่าทั้งองค์กรมุ่งมั่นไปกับสิ่งเดียวกัน มันเป็นสิ่งที่พวกเราได้ตั้งความหวังไว้”

 

 

UFABETWIN

 

 

เมื่อรู้เช่นนั้นโยนาสจึงตัดสินใจเสี่ยงแบบหมดหน้าตัก เขาลาออกจากการเป็นพนักงานชำแหละปลาและมาเอาดีทางด้านการปั่นจักรยานอย่างเต็มตัวในปี 2020 แต่การสู้ยังคงต้องดำเนินต่อไป เพราะเป็นช่วงเวลาที่โควิด-19 ระบาดไปทั่วโลก กิจกรรมการแข่งขันต่าง ๆ ของกีฬาแทบทุกชนิดอยู่ในช่วงสุญญากาศ วงการจักรยาน ก็เช่นกัน

 

“อยู่ดี ๆ เราก็เจอกับสถานการณ์ที่ไม่เคยเจอมาก่อน ผมพลาดการแข่งขันไปหลายรายการ แต่สิ่งที่ทำได้ดีที่สุดในตอนนั้นคือการเน้นเรื่องตารางการฝึกซ้อมที่ทีมออกแบบให้ ผมรักษาความฟิตของร่างกายตัวเองอยู่ตลอด แทบไม่เคยหลุดโปรเเกรมซ้อมแบบปกติเลย ผมทบทวนศึกษาเรื่องพื้นฐานซ้ำแล้วซ้ำอีก ผมทำให้ขาและร่างกายของผมทนทานขึ้น”

ปลายปี 2020 การพยายามรักษาความฟิตก็เห็นผล โยนาส ลงแข่งขันในรายการ  และสามารถคว้าเเชมป์ได้สำเร็จ และเส้นทางสู่ ตูร์ เดอ ฟรองซ์ ก็เริ่มนับหนึ่งใหม่อีกครั้งหลังสถานการณ์โลกเข้าสูโหมดปกติ ทีม ที่ไม่ปล่อยช่วงเวลาของโรคระบาดให้เสียเปล่าก้าวกระโดดทันทีหลังปี 2021 เป็นต้นมา โดยมี โยนาส วินจ์การ์ด เป็นเบอร์ 1 ของทีม

เขาเริ่มคว้าเเชมป์และได้เงินรางวัลมากขึ้นไล่จากการแข่งขัน ที่เข้าเส้นชัยเป็นอันดับ 1 ในรอบที่ 5 จากนั้นรายการที่ทุกคนรอคอยก็มาถึง กลางปี 2021 ตูร์ เดอ ฟรองซ์ จะจัดแข่งขันขึ้นอีกครั้ง

 

ทว่าในเวลาที่พวกเขาคิดว่าพร้อมที่สุดแล้วก็ยังไม่พออยู่ดี โยนาส วินจ์การ์ด คือนักปั่นที่ได้รับคำชมอย่างมากในรายการนั้น เขาติดในลิสต์ท็อป 10 แทบทุกรายการ ทั้งแบบการนับแต้ม  ที่ได้อันดับ 10, การนับแต้มจากการปั่นขึ้นเขาที่ได้อันดับที่ 2 ในกลุ่ม  (การนับแต้มเฉพาะนักปั่นหน้าใหม่ที่เข้าแข่งแบบมืออาชีพน้อยกว่า 3 ปี) … แต่ทั้งหมดนี้ก็ยังไม่ดีพอ โยนาสจบในอันดับ 2 เท่านั้น เขาแพ้ให้กับ ทาเดจ์ โปกาชาร์ นักปั่นวัยแค่ 22 ปีจากสโลวีเนีย ที่อยู่ในทีม นั้นเเข่งในตูร์ เดอ ฟรองซ์ มาเป็นครั้งที่ 2 เท่านั้น

 

แต่อย่างที่แอนเดอร์เซ่นได้บอกเอาไว้ก่อนที่เขาจะดึงตัวโยนาสมาร่วมทีม ปูมหลังความเป็นนักสู้ในตัวของโยนาสคือสิ่งที่พิเศษ คาแร็กเตอร์ที่แข็งแกร่งและการเป็นคนประเภทหนักแค่ไหนก็ได้แค่ขอให้ชนะของเขาคือสิ่งที่ผู้จัดการทีม เชื่อว่าการแพ้ใน ตูร์ เดอ ฟรองซ์ ครั้งแรกของโยนาสไม่ใช่เรื่องใหญ่ พวกเขากลับไปวางแผนใหม่กันอีกครั้ง

 

“ตั้งแต่ปี 2020 พวกเรากำหนดเส้นตายของการเป็นแชมป์เอาไว้ ผมเคยบอกเอาไว้ว่าในปี 2025 ผู้คนจะรู้ว่า เป็นทีมที่ดีที่สุดในโลก เราจะชนะตูร์ เดอ ฟรองซ์ และคว้าอันดับ 1 ในเวิลด์ทัวร์ เราจะเป็นทีมที่ไม่ได้เติบโตในแง่ของตัวเลขเท่านั้น พวกเขาจะเข้าใจเเละรู้สึกถึงความยอดเยี่ยมของเรา เราจะบุกทะยานไปทุกรายการ ผมอยากให้แฟน ๆ รู้สึกอย่างนั้น เพราะนั่นแหละมันหมายความว่าเราเป็นเบอร์ 1 จริง ๆ” โยนาส เล่าถึงสิ่งที่เขาคาดหวัง และในปี 2022 เขาก็เข้าใกล้มาอีกก้าวแล้ว

 

ในการแข่งขัน ตูร์ เดอ ฟรองซ์ 2022 คู่แข่งของเขายังเป็น ทาเดจ์ โปกาชาร์ คนเดิม แต่รอบนี้ โยนาส แข็งแกร่งขึ้น เขาเอาชนะโปกาชาร์ได้ในการขับเคี่ยวอย่างดุเดือดช่วงขึ้นเขาสมฉายา “ราชาแห่งขุนเขา” และที่สุดเเล้วโยนาสทำเวลารวมตลอดการแข่งขัน 79 ชั่วโมง 33 นาที 20 วินาที เร็วกว่าโปกาชาร์ 2 นาที 43 วินาที กลายเป็นน่องเหล็กชาวเดนมาร์กคนแรกที่คว้าแชมป์ ตูร์ เดอ ฟรองซ์ นับตั้งแต่ บียาร์เน รีส ทำไว้ในปี 1996 ซึ่งรับสารภาพภายหลังว่าใช้สารกระตุ้น

 

โปรเจ็กต์ทำทีมให้เก่งที่สุดในโลกยังคงเดินหน้าต่อไป สำหรับ โยนาส วินจ์การ์ด เขายังเชื่อมั่นเสมอว่า คือทีมที่จะพาเขาไปสู่จุดที่เขาคาดหวังได้ เพราะทุกคนยังคงทำงานหนักเหมือนวันที่พวกเขาได้วาดความฝันร่วมกันไม่เปลี่ยนแปลง ในความคิดของเขาแม้เขาจะเป็นผู้คว้าเเชมป์ แต่นี่คือรางวัลประเภททีมที่จะขาดใครคนใดไปไม่ได้

 

“เราคือทีมที่มีเป้าหมายและแน่วแน่ เรื่องสารกระตุ้นไม่มีทางเกิดขึ้นแน่นอน ทุกคนในทีมนี้สะอาดโดยสิ้นเชิง ไม่มีใครทำสิ่งที่ผิดกฎ … ต้นเหตุที่ทำให้พวกเราชนะคือการเตรียมตัวอย่างสุดความสามารถเพื่อสิ่งที่เราคาดหวัง คอยดูแล้วกัน ต่อจากนี้ไปพวกเราจะบินขึ้นไปสูงกว่านี้อีก” โยนาส วินจ์การ์ด กล่าวทิ้งท้าย

 

UFABETWIN